Cv

5 tips viết CV thu hút nhà tuyển dụng "ngay từ cái nhìn đầu tiên"

Viết CV là một kỹ năng quan trọng mà bất cứ ai tham gia vào thị trường lao động cũng cần nằm lòng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. CV là nhân tố đầu tiên để nhà tuyển dụng đánh giá tiềm năng của một ứng viên. Bạn cần biết cách làm sao cho CV của bản thân trở nên nổi bật giữa hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển. Trong thực tế, Các nhà quản lý tuyển dụng có thể sàng lọc qua hàng trăm ứng dụng để chọn cho một vị trí duy nhất, thường họ sẽ dành không quá 6 giây để xem qua một CV. Vậy làm cách nào để CV của bạn có thể thu hút nhà tuyển dụng được lâu hơn? Tham khảo 5 lời khuyên viết CV ấn tượng qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Viết CV như thế nào là chuẩn chỉnh?

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” dịch ra là sơ yếu lý lịch. CV xin việc là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, hoạt động, giải thưởng, kỹ năng… ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng. Viết một CV chuẩn cần đảm bảo nội dung cơ bản sau: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, người tham khảo…

Những lưu ý quan trọng khi viết CV

  • Chú ý khi đặt tên file CV: Khi gửi hồ sơ, bạn sẽ phải đính kèm theo nhiều loại tài liệu khác nhau. Vì vậy, bạn nên đặt tên file CV rõ ràng và dễ dàng phân biệt với những tài liệu khác. Điều này giúp nhà tuyển dụng có thể thuận tiện mở CV của bạn mà không bị nhầm lẫn và cũng tránh việc tìm kiếm mất thời gian.
  • Không nói quá, phô trương về năng lực làm việc: Khi trình bày những điểm mạnh và năng lực làm việc của bản thân, nên tránh việc nói quá lên hay tự tin quá mức về năng lực của mình. Điều này cho nhà tuyển dụng thấy bạn là kiểu người tự mãn và không có sự khiêm tốn. Đồng nghĩa với việc, bạn sẽ không nhận được ấn tượng tốt đến từ nhà tuyển dụng và không được đánh giá cao cho việc ứng tuyển vào công ty.
  • Chọn kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp vị trí ứng tuyển: Trong trường hợp, có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, thì bạn nên chọn lọc thật kỹ những kỹ năng, kinh nghiệm thật sự phù hợp vị trí ứng tuyển. Điều đó vừa giúp bạn thể hiện được những lợi thế của bản thân, vừa cho nhà tuyển dụng nhận thấy được năng lực và khả năng làm việc của bạn. Tránh việc trình bày hết tất cả những kỹ năng, kinh nghiệm bạn có vào CV, vì nó chỉ khiến cho CV của bạn không có sự nổi bật và không truyền tải được nội dung chính đến nhà tuyển dụng.

5 bí quyết viết cv lọt vào “mắt xanh của nhà tuyển dụng

Hãy làm nổi bật những thành tích và kết quả của bạn

Đừng chỉ liệt kê các trách nhiệm công việc của bạn. Một trong những sai lầm lớn nhất trong sơ yếu lý lịch mà bạn có thể mắc phải là nhồi nhét quá nhiều thông tin. Bạn không nên gửi một bản sơ yếu lý lịch dài hai trang với phông chữ nhỏ liệt kê mọi công việc hoặc thành tích mà bạn đã từng có, nó sẽ không bao giờ có lợi cho bạn. 

Thay vào đó, bạn nên chọn ra một vài thành tích nổi bật liên quan đến công việc đang ứng tuyển để nhà tuyển dụng chỉ chú ý đến những điểm sáng đó, tránh lan man các điểm không cần thiết khiến nhà tuyển dụng mất thời gian mà không đánh giá đúng năng lực của bạn.

Bám sát theo phần mô tả công việc

Hãy dành ra 15-20 phút để chắc chắn rằng bạn đã hiểu hết phần mô tả công việc, sau đó bạn nên thêm vào CV của bản thân ít nhất 5 từ khóa quan trọng để chứng minh được năng lực của bạn phù hợp với yêu cầu của vị trí ứng tuyển.

Nhấn mạnh kỹ năng lãnh đạo và quản lý

Một trong những phẩm chất khó tuyển dụng nhất là những người có thể lãnh đạo và có khả năng truyền cảm hứng cho người khác. Bất kỳ kinh nghiệm nào bạn đã có về lãnh đạo, phát triển con người, tuyển dụng hoặc cố vấn cho một dự án nào đều là những yếu tố quan trọng mà các nhà tuyển dụng muốn thấy trong phần mô tả của CV.

Có mục tiêu rõ ràng trong công việc

Khi bạn xác định được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong sự nghiệp khiến nhà tuyển dụng mức độ phù hợp của bạn với tầm nhìn phát triển của công ty. Ngoài ra, một người có mục tiêu, đích đến rõ ràng.

Các hoạt động ngoại khóa

Các nhà tuyển dụng luôn muốn hiểu rõ về bạn, không chỉ bằng cấp trên giấy tờ mà còn là những sở thích và các hoạt động bên ngoài công việc học tập. Khi họ yêu cầu bạn trả lời câu hỏi “cho chúng tôi biết về bản thân bạn”, hãy cung cấp cho người phỏng vấn điều gì đó để phân biệt bạn với những ứng viên khác. VD: Đã từng tham gia công tác thiện nguyện, hay một thành viên của câu lạc bộ hay tổ phi lợi nhuận. Những điểm này sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao vì sự năng động và các kỹ năng mềm mà bạn đã được học qua các hoạt động ấy.

Kết luận

CV là công cụ có giá trị nhất để đưa bạn đến giai đoạn phỏng vấn xin việc. Vì vậy, bạn càng nỗ lực chỉnh sửa CV của mình phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển, bạn càng có nhiều khả năng nhận được một cuộc phỏng vấn.Trên đây là những lời khuyên nhất định về kỹ năng viết CV cho các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào thị trường lao động. Tất nhiên, để tạo cho CV bản thân thật khác biệt và nổi bật giữa hàng ngàn ứng viên khác bạn sẽ phải bỏ rất đổ rất nhiều mồ hôi, công sức để tích góp kinh nghiệm và bài học của riêng mình.

ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ

Tỷ lệ tiếp cận
Tăng khả năng tiếp cận nhà tuyển dụng 64%
Tỷ Lệ Phỏng Vấn
Tăng cơ hội mời phỏng vấn 80%